Tin tức mới nhất từ Phương Huyền Food
  • Phương Huyền
  • 0 Bình luận

Granola là gì? Giá trị dinh dưỡng và cách ăn để giảm cân hiệu quả

Granola là một loại ngũ cốc tuyệt vời, được biết đến rộng rãi và phổ biến ở khắp các quốc gia mà nhất là các nước châu Âu, châu Mỹ và châu Úc bởi nó có chứa hàm lượng cân đối các chất dinh dưỡng và protein thiết yếu, từ đó cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những thành phần, công dụng cũng như những lợi ích mà ngũ cốc Granola đem lại cho sức khỏe của chúng ta trong bài viết dưới đây nhé.

1. Granola là gì?

granola-la-gi

Granola là một món ăn không thể thiếu trong bữa sáng của người Mỹ và ngày nay tại Việt Nam, đây được xem là một món ăn sáng kiêm đồ ăn nhẹ được rất nhiều người ưa chuộng bởi chính giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó.

Nó là một loại ngũ cốc nguyên hạt ăn sáng được khởi xướng từ nhà dinh dưỡng – bác sĩ Sylvester Graham, ông được xem là một tín đồ của phong trào ăn chay. Với xu hướng sử dụng các loại thực phẩm sạch và lành mạnh như ngày nay, các chuyên gia về dinh dưỡng luôn khuyên lựa chọn Granola cho các bữa ăn sáng.

Hạt granola có thành phần chủ yếu gồm các loại hạt khô, yến mạch, ngũ cốc, mật ong và các loại trái cây khô, … được nướng bằng lò nướng hoặc đơn giản hơn là làm giòn bằng chảo.

Khi sử dụng loại ngũ cốc granola này, bạn có thể trộn kèm chúng với greek yogurt, sữa tươi hoặc những loại trái cây tươi tùy ý để tăng thêm hương vị. Đây cũng chính là lý do tại sao mà nó nhanh chóng trở thành một món ngũ cốc ăn sáng giảm cân tuyệt vời được sử dụng phổ biến trong các thực đơn giữ dáng ngày nay.

2. Thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc Granola

Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc sử dụng loại ngũ cốc này, mời bạn cùng tham khảo chi tiết bảng thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100gram ngũ cốc Granola như sau:

gia-tri-dinh-duong-granola

Các chất dinh dưỡng trong granola sẽ có sự khác nhau và sẽ tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu bạn sử dụng. Tuy nhiên đây là một loại thực phẩm có thể đảm bảo cung cấp nguồn vi chất dinh dưỡng và chất xơ thiết yếu cho cơ thể.

Nhờ có các loại hạt dinh dưỡng như là: hạt hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều và kèm theo rất nhiều các loại hạt khác như bí ngô, vừng, hạt chia,… đây đều là yếu tố làm góp phần làm giàu lượng protein trong granola

Bên cạnh đó còn có các loại thực phẩm giàu chất xơ như: yến mạch, quả hạch và hạt,… làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và tăng thời gian tiêu hóa, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn – và có thể hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn

3. Tác dụng của granola

3.1 Granola giàu chất xơ và đem lại rất nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa

tốt cho tiêu hóa

Hầu hết hạt granola đều rất giàu protein và chất xơ, và đây là 2 yếu tố góp phần tạo cho bạn cảm giác no lâu.

Hàm lượng protein thậm chí còn ảnh hưởng đến mức độ của các hormone no quan trọng như là ghrelin và GLP-1.

Chính vì thế đây được xem là một loại ngũ cốc ăn kiêng lý tưởng và phù hợp sử dụng với cả những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân

3.2 Granola giúp cải thiện huyết áp

huyết áp ổn định

Nhờ các thành phần giàu chất xơ như yến mạch và các loại hạt dinh dưỡng đã được chứng minh là giúp giảm và cải thiện tình trạng huyết áp 

3.3 Granola giúp giảm mức cholesterol:

giúp giảm cholesterol

Yến mạch được biết đến là một nguồn cung cấp beta glucan dồi dào, một loại chất xơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (xấu), đây là hai yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch ( 5 )

3.4 Granola giúp giảm lượng đường trong máu:

giúp giảm lượng đường trong máu

Bình luận

Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
hotline
0862222868